มนุษย์เงินเดือน ฟรีแลนซ์ เจ้าของธุรกิจ อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ดี

มนุษย์เงินเดือน ฟรีแลนซ์ เจ้าของธุรกิจ อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ดี
ไม่ว่าจะประกอบอาชีพใด หากเป็นเพียงลูกจ้าง คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ไม่มีอะไรมาการันตีความมั่นคงได้ แม้จะมีรายได้เข้ามาในบัญชีทุกเดือน เพราะอนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอน ในเมื่อบริษัทจ้างงานได้ก็มีโอกาสที่จะเลิกจ้างได้เช่นกัน ด้วยเหตุผลนี้ทำให้หลายคนมีความคิดอยากริเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว เพื่อสร้างหลักฐานความมั่นคงให้กับชีวิต ทว่าความเป็นจริงแล้ว การเริ่มทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากอาศัยเงินทุนแล้ว หากยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อน ก็ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อนำมาใช้ในพัฒนาธุรกิจ ซึ่งการสร้างประสบการณ์ให้กับตัวเอง ไม่ใช่เริ่มนับหนึ่งในการเป็นเจ้าของธุรกิจในทันทีแม้จะพร้อมเรื่องเงิน แต่ควรเริ่มเรียนรู้ด้วยการเป็นลูกจ้าง หรือเป็นมนุษย์เงินเดือนเสียก่อน มาลองพิจารณากันว่า เหตุใดก่อนทำธุรกิจ ควรผ่านการเป็นมนุษย์เงินเดือน

เพื่อความรอบคอบในการประกอบธุรกิจ มีเงินสำรองเพิ่มก็ย่อมอุ่นใจกว่า เพราะในการประกอบธุรกิจ สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือ เงินทุน ซึ่งแม้ว่าตอนนี้จะพร้อมลงทุนอยู่แล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าทุนที่มีอยู่พอสำรองจ่ายหากเกิดเหตุฉุกเฉิน การทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เพิ่มเงินทุนสำรองจ่ายได้ ดังนั้นต่อให้พร้อมลงทุนในทันที ก็ไม่ควรหุนหันพลันแล่น แต่ต้องรอบคอบเรื่องการใช้จ่ายให้มากที่สุด จึงจะเป็นการลงทุนเพื่อสร้างธุรกิจที่มีโอกาสไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้ แม้จะเสี่ยงก็เป็นความเสี่ยงที่น้อยนิด ก่อนเปิดกิจการเป็นของตัวเอง ลองเป็นมนุษย์เงินเดือนเพื่อเพิ่มเงินทุนในกระเป๋าก่อนก็ไม่เสียหายอะไร

ผู้ที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวมักมีความคิดว่า ไม่อยากทนกับการอยู่ภายใต้คำสั่งคนอื่น ออกมาเปิดกิจการเป็นของตัวเองดีกว่าเป็นไหน ๆ ความคิดนี้อาจกลายเป็นกับดัก ทำให้พลาดที่จะลองทดสอบความอดทนของตัวเอง จะดีกว่าไหมหากได้ลองฝึกความอดทนกับการทำงานภายใต้กรอบของกฎกติการทำงาน เพื่อนำมาใช้ในการแก้ปัญหากับอุปสรรคที่จะตามมาเมื่อเปิดธุรกิจเป็นของตัวเองในอนาคต อย่าลืมว่าการทำธุรกิจของตัวเองก็ไม่ต่างฟรีแลนซ์ ถ้าไม่มีความอดทนหรือวินัย ความล้มเหลวมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ก่อนจะเลือกทำธุรกิจ ก็ควรลองสัมผัสรูปแบบการทำงานที่คิดว่าไม่ชอบดูก่อนสักครั้ง ผู้ที่อยากทำธุรกิจ เพราะความชอบของคนเรามันต่างกัน แม้แต่ชอบเล่นพนันออนไลน์ก็ยังเอามาปรับเป็นธุรกิจได้ และแม้จะมีความมั่นใจและความชอบเป็นพื้นฐานแล้วว่าอยากจะประกอบธุรกิจอะไร แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่า นั่นเป็นความชอบอย่างแท้จริง ฉะนั้นย่อมดีกว่า หากได้ลองค้นหาตัวเองให้แน่ใจ โดยลองเป็นมนุษย์เงินเดือนเพื่อค้นหาความชอบ เช่น เป็นพนักงานในองค์กรที่คล้ายกับธุรกิจในฝัน เพื่อศึกษาและทำความรู้จักกับกระบวนการทำงาน เหมือนลงสนามจริงเพื่อเก็บประสบการณ์ ก่อนก้าวไปเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยตัวเอง