อยากไปหาเงินที่ต่างประเทศ ต้องรู้อะไรบ้าง

จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในทางการเมืองขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องประสิทธิภาพของรัฐในการจัดการวัคซีนโควิด-19 เรื่องการให้ประกันตัวแกนนำทางการเมือง หรือการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรม ล้วนเป็นสาเหตุให้คนไทยจำนวนมาก เริ่มเข้าร่วมกลุ่มในสังคมออนไลน์ที่มองหาทางออกด้วยวิธีการ ‘ย้ายประเทศ’ เพราะต่างรู้สึกว่าหากได้ไปอยู่ที่ประเทศอื่น น่าจะได้รับคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า
แม้จะไม่มีใครสามารถรับรองได้ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าการย้ายไปอยู่ประเทศอื่นนั้น จะให้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน เหมือนปั่นสล็อต หรือเล่นเว็บพนัน ที่ไม่แน่นอน แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเสียหายอะไรหากเราจะมีความคิดเช่นนั้น และหากเรายังคงต้องการย้ายไปประเทศอื่นจริงๆ แล้วล่ะก็ การเริ่มมองหาวิธีการอย่างเหมาะสมก็นับว่าเป็นเรื่องจำเป็น ซึ่งจะมีหลักเบื้องต้นอะไรบ้างนั้น เราลองไปดูกันเลย

เริ่มจากมองหาประเทศที่อยากไปก่อน
มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่อยากไปทำงานในประเทศที่ตัวเองเคยได้ไปเที่ยวมา เช่น ประเทศยอดฮิตอย่างญี่ปุ่น หรือสิงคโปร์ เนื่องจากดูเป็นประเทศที่ทั้งคนและบ้านเมืองดูมีระเบียบสวยงาม อย่างไรก็ตามเราต้องไม่ลืมว่าการไปเที่ยวกับการไปทำงานนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นเราอาจลองพิจารณาจากประเทศที่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เพราะให้ค่าครองชีพสูง มีสวัสดิการดี และวัฒนธรรมการใช้ชีวิตหรือการทำงานของผู้คนในประเทศนั้นๆ ไม่ตึงหรือหย่อนจนเกินไป อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา หรือออสเตรเลีย เป็นต้น โดยประเทศดังกล่าวนั้น ให้ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 160 – 419 บาท/ ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับงานที่เราทำ ซึ่งงานยอดฮิตก็มีตั้งแต่พนักงานร้านอาหาร พี่เลี้ยงเด็ก ครูสอนพิเศษ หรือบาริสต้า

มองหาทักษะที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต
แน่นอนว่าทักษะด้านภาษาเป็นเรื่องจำเป็นมากที่สุด เพราะใช้ในการขอวีซ่า ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นได้จากการเรียนออนไลน์ ฝึกด้วยตัวเอง หรือลงทะเบียนเรียนในสถาบันสอนภาษาต่างๆ โดยทักษะด้านภาษาก็สามารถใช้เป็นใบเบิกทาง ที่เราจะใช้เพื่อยื่นขอทุนไปเรียนต่อในประเทศนั้นๆ ได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากเราได้รับทุนดังกล่าว ในระหว่างที่เรียนก็สามารถทำงานพาร์ทไทม์ควบคู่ไปได้อีกเช่นกัน นอกจากนั้นก็มีทักษะอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการทำงาน ซึ่งหากเราสามารถหางานที่ตรงกับสายที่ตัวเองเคยทำมาก่อนได้ ก็ยิ่งเป็นข้อได้เปรียบ

มองหาแหล่งเงินทุน
การไปทำงานต่างประเทศ เราจำเป็นต้องมีเงินติดกระเป๋าไว้เป็นเครื่องยืนยัน ซึ่งอย่างน้อยเราต้องมีเงินเก็บไว้ในธนาคารเพื่อเป็นหลักฐานเมื่อยื่นขอวีซ่าอย่างน้อย 3 แสนบาท และเงินเก็บอีกจำนวนหนึ่งเมื่อไปถึงที่ประเทศนั้นๆ โดยเราสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับบริษัทจัดหางานที่เป็นผู้จัดส่งไปเพื่อความถูกต้องได้อีกครั้ง