อยากผ่านพ้นวิกฤตทางการเงิน ต้องรู้จักใช้บัตรเครดิต

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการระบาดของโควิด19ในรอบนี้ส่งผลกระทบต่อหลาย ๆ คน เมื่อคนทำงานต้อง Work From Home ร้านค้าต่าง ๆ ก็ขายของไม่ได้ตามไปด้วย ธุรกิจหลายภาคส่วนหยุดชะงักลง เพราะคนลดกำลังซื้อ การเลือกใช้บัตรเครดิตก็มีส่วนช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าลงไปได้เพราะได้ใช้คะแนนสะสมเท่ายอดซื้อ เพื่อเป็นส่วนลดได้ 10% ตามร้านอาหาร หรือ 100% ที่ร้านต่างๆ ก็มี ซึ่งถือว่าคุ้มมากทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้เวลาเราจะซื้อของอะไรเราก็อยากได้ราคาพิเศษได้ส่วนลดกันอยู่แล้ว เพราะถือว่าประหยัดเงินในกระเป๋า

เลือกบัตรที่ให้สิทธิพิเศษ ตรงกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของเรา
เช่น บางท่านชอบรับประทานอาหารนอกบ้านควรใช้บัตรที่ได้ส่วนลดเมื่อไปร้านอาหารนอกบ้าน หรือ บางท่านชอบความสะดวกในการหาที่จอดรถในห้างสรรพสินค้าก็มี หรือ ชอบเดินทางสะสมไมล์การเดินทางโดยเครื่องบินก็มี (แต่ในยุคนี้การสะสมไมล์คงลดลง เพราะโรคระบาด) อาจจะเป็นบัตรที่ได้รับคะแนนสะสมเมื่อช้อปปิ้งในซูเปอร์มาเก็ตก็ได้

มีบัตรเครดิตเพียง 1 – 2 ใบก็เพียงพอแล้ว
ความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตในมือเยอะ เพราะจะทำให้ใช้จ่ายเกินตัวได้ ควรมีบัตรไม่เกิน 2 ใบ โดย 1 ใบควรเป็นใบไม่จำกัดขั้นต่ำการใช้งาน เพื่อสำรองไว้ ส่วนอีกใบที่มีสิทธิพิเศษมาก อาจจะเป็นใบที่มีขั้นต่ำเช่น 100,000 บาทต่อปี หรือ ขั้นต่ำ 12 ครั้งต่อปีแบบไม่จำกัดขั้นต่ำการใช้เงิน

ควรหาบัตรเครดิตมาใช้เมื่อเรามีความเชื่อมั่นว่าเรามีเงินจ่ายเพียงพอ
หมายความว่าก่อนที่เราจะสมัครบัตรเครดิตควรมีรายรับที่เพียงพอกับรายจ่ายบัตรเครดิตที่เราใช้ไป เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้หนี้ที่มีดอกเบี้ยสูง หรือเรามีเงินเก็บเพียงพอที่จะไปจ่ายหนี้บัตรเครดิตที่เรารูดใช้ไปในแต่ละเดือนนั่นเอง ที่สำคัญผู้มีบัตรเครดิตควรมีวินัยทางการเงิน ไม่ควรรูดซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้า หากรู้สึกว่าระงับตนเองไม่ได้ควรที่จะเก็บรวบรวมสลิปไว้ในแต่ละรอบ เพื่อให้เราเห็นว่าเราใช้จ่ายไปมากเท่าไหร่ จะได้ไม่ใช้เงินเกินตัว

บัตรเครดิตถือว่ามีประโยชน์หากใช้ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของผู้บริโภค เพราะหลายครั้งคะแนนสะสมช่วยลดราคาสินค้าให้ถูกลง และถ้าเราจ่ายเงินตรงเวลาไม่เป็นหนี้บัตรเครดิตก็ถือว่าไม่มีปัญหา อีกทั้งยังสร้างความสุขทางใจอีกด้วยเมื่อเราได้รับส่วนลดจากการจับจ่ายใช้สอย เพราะจ่ายถูกกว่าคนอื่นสูงถึง 10% 18% หรือ บางแห่งได้ส่วนลด 100% เมื่อแลกคะแนนเท่ายอดใช้จ่าย ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตหลายใบ ขอให้ทุ่มใช้จ่ายเพียงใบเดียวเพื่อให้ได้คะแนนสะสม และทำให้เราได้ส่วนลดอีกด้วย